Sạc pin laptop cũ như thế nào thì tốt 

posted in: Tin tức | 0

Để giúp người dùng sử dụng pin laptop cũ được lâu. Khoa Quân chia sẻ đến các bạn cách sạc pin giúp máy tính dùng lâu. Bạn nên sạc khi pin còn từ 20 đến 30% và thực hiện cân chỉnh lại công cụ đo dung lượng sau một thời gian sử dụng để tránh trường hợp tắt đột ngột.

Những điều cần biết khi sạc pin laptop

Hiệu ứng bộ nhớ

Theo những kinh nghiệm cũ thì phần hiệu ứng nhớ pin được chú ý. Các pin nickle trước đây cần phải sạc, xả hoàn toàn nhiều lần trước khi sử dụng lâu dài hoàn toàn vô dụng với pin lithium đang rất phổ biến hiện nay.

Người dùng có thể sạc pin lithium bất kể khi nào mà không ảnh hưởng tiêu cực đến dung lượng pin.

Xem thêm: laptop lenovo chuyên cho đồ họa

Tháo pin laptop khi sạc

sac-pin-laptop-cu-nhu-the-nao-thi-tot

Tháo pin để bảo vệ khỏi nhiệt độ khi sử dụng hiệu năng cao.

Khi pin đạt mức 100%, hầu hết các laptop cũ hiện nay đều bỏ qua việc sạc cho pin và cấp điện thẳng đến nguồn của máy tính. Chính vì vậy, nó sẽ không gây hại cho pin trong quá trình sử dụng.

Đối với các máy MacBook, mạch sạc cho pin và cấp điện cho dùng trực tiếp được tách rời nên người dùng càng chăm cắm sạc khi sử dụng lại càng kéo dài tuổi thọ pin hơn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khi nhiệt độ phòng nóng, tác dụng của nhiệt khi máy hoạt động có thể ảnh hưởng ngược lại đến pin. Trong quá trình sử dụng bình thường, CPU và ổ cứng có thể nóng từ 40 đến 50 độ C, nếu chơi game con số này có thể lên 60 độ C hoặc hơn. Vì vậy, nếu laptop không có pin liền, hãy tháo rời khi sử dụng ở các trường hợp này.

Xem thêm: laptop dell chuyên cho đồ họa

Sạc và xả pin đúng cách

sac-pin-laptop-cu-nhu-the-nao-thi-tot.1

Nên sạc ở mức 20 đến 30% pin.

Không để pin kiệt về mức 0% mới sạc vì có thể nhanh làm hỏng pin. Lời khuyên cho bạn là nên sạc khi mức pin còn khoảng từ 20 đến 30%.

Pin của laptop xách tay có chứa một chip xử lý để đo chính xác năng lượng được lưu trữ. Tuy nhiên, trải qua quá trình dài hoạt động hoặc chu kỳ hoạt sạc, xả không chính xác có thể khiến nó hoạt động sai lệch.

Trong khi đó, một số máy tính xác tay lại dùng công cụ đo dung lượng pin trong BIOS đếm số lần sạc và xả đầy (cycle). Hệ thống đo này thường được hiệu chỉnh qua mỗi 30 lần sạc, xả của máy để đưa ra phép tính chính xác nhất. Các trường hợp như pin báo còn 10% nhưng giá trị thật có thể thấp hơn nhiều khiến máy bị tắt bất ngờ.

Một chu kỳ sạc, xả được tính là một lần người dùng sử dụng máy tính hết 100% dung lượng pin. Ví dụ nếu trong hôm nay dùng 40% pin đã cắm sạc thì phải đến lần tiếp theo sử dụng 60% pin không cắm sạc, máy mới báo là qua 1 lần sạc xả (cycle).

Xem thêm: laptop HP chuyên cho đồ họa

Cân chỉnh lại khi máy hiển thị sai dung lượng pin

sac-pin-laptop-cu-nhu-the-nao-thi-tot.2

Nếu máy tính hiển thị sai dung lượng pin, tự tắt nguồn bất ngờ khi mức pin dưới 10% thì cần cân chỉnh lại. Đầu tiên, sau khi pin lên mức 100%, tiếp tục cắm sạc trong vòng 2 tiếng hoặc hơn để máy hoàn toàn ổn định và nguội bớt.

Sau đó, thiết lập máy tự đi vào chế độ ngủ đông (hibernate) ở mức pin 5% hoặc cao hơn (có thể chọn ở mức máy thường bị tắt đột ngột nhưng không được dưới 5%).

Sau đó, sử dụng máy tính như bình thường liên tục cho đến khi máy tự đi vào chế độ ngủ đông. Để máy ở trạng thái này trong vòng 5 tiếng hoặc hơn nhiều hơn. Khi đã đủ thời gian, tiếp tục cắm sạc cho máy lên mức 100% pin (trong quá trình này có thể mở máy lên dùng bình thường).

Pin Lithium Ion hiện nay có số lượng giới hạn chu kỳ sạc xả tiêu chuẩn thường trong khoảng 200 đến 300 chu kỳ. Sau thời hạn này, dung lượng pin và thời gian sử dụng có thể giảm là điều bình thường.

Để lại lời nhắn